7 Nguyên Nhân Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Cà Phê – 2

(tiếp theo)

4) Chế biến

Trong công đoạn nhặt cà phê cherry, hạt cà phê phải được làm khô trước khi được vận chuyển để vào quy trình rang. Có nhiều cách thức để thực hiện và đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến mùi vị của cà phê thành phẩm.

Có những cách chế biến đáng lưu ý sau:

Chế biến khô/Chế biến tự nhiên

là phương pháp xử lí theo cách truyền thống của người Châu Phi. Theo cách này, cà phê sẽ được phơi khô trong lớp thịt vỏ. Lợi ích của việc này là không gây mất nhiều nước và cho phép giải phóng nhiều đường tự nhiên hơn trong hạt cà phê khi đem rang.

Cách chế biến tự nhiên hướng đến vị trái cây, acid thấp mặc dù vậy, chúng có thể ít vị trong hơn.

Mặc dù phương pháp chế biến này có thể tiết kiệm hơn trong quá trình thực hiện, nó sẽ gây ra nhiều rủi ro hơn do sự hư hỏng của cây trồng và hạt cherry phải được luân chuyển theo cách thủ công để giảm thiểu nguy cơ này.

Rửa sạch hay chế biến ướt

Cách xử lý hiện đại hơn này bao gồm việc lên men ngắn các hạt cà phê và sau đó lấy hạt từ thịt vỏ hoặc bột giấy – “rửa”, phương pháp này có lợi thế là ở bên ngoài, lớp trái cây, một số nguy chỗ bị hư được loại bỏ.

Các loại cà phê rửa sạch có xu hướng có độ axit cao hơn và trong hơn, đặc điểm đã làm cho chúng trở nên phổ biến trong làn sóng thứ ba của cà phê.

Chế biến mật ong và phần ở giữa

Cả hai phương pháp chế biến ướt và khô đều có lợi ích nhất định, và để cân bằng lợi ích của cả hai phương pháp này, cách thứ 3 đã xuất hiện. Với một thuật ngữ rất đơn giản, chế biến mật ong được sấy khô với một số nhưng không phải với lớp vỏ bị loại bỏ bên ngoài.

Có rất nhiều kiểu chế biến cà phê khác nhau, thường được đề cập đến bởi màu sắc của cây khô cuối cùng (vàng, đỏ, đen) và phần lớn, chúng chỉ cần loại bỏ các lượng khác nhau của chất nhầy bên ngoài.

5) Sơ lược về rang

Chúng ta có thể đi sâu hơn và lãnh vực này, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên suy nghĩ cẩn thận về tác động của profile rang lên hương vị. Kể cả những thợ rang lành nghề nhất cũng có thể cải thiện màu xanh lá cây kém chất lượng và làm cho nó có vị ngon miệng, nhưng một thợ nướng không có tay nghề có thể làm hỏng rất nhiều thứ.

Sau khi tìm nguồn cung ứng và lựa chọn, máy xay cà phê giúp nhận ra tiềm năng của cà phê bằng cách cẩn thận chế tạo một miếng bánh rang xay với bộ hạt đậu. Điều này không đơn giản như ánh sáng hoặc tối – trái lại, màu nướng có thể là khá sai lạc. Máy rang xay phải điều chỉnh các biến như thời gian nướng, nhiệt độ nạp, tốc độ tăng, tốc độ trống, tốc độ không khí và tốc độ làm mát, trong khi đáp ứng các dữ liệu như nhật ký nhiệt độ, thời gian crack đầu tiên và thứ hai, và quan trọng nhất là trải nghiệm cảm giác.

Quá trình này cần nhiều thời gian và tốn kém, đặc biệt là vì một số lô phải được rang trước khi cà phê có thể được bán. Nhưng, một khi quá trình này đã được hoàn thành, một cà phê rang tốt không chỉ là dễ chịu để uống, nó cũng đặc biệt. Nó giúp chúng ta trải nghiệm những ảnh hưởng của tất cả các bước đi trước khi rang.

6) Trộn

Hầu hết cà phê mà thế giới uống một vài thập kỷ trước đây đã được pha trộn. Trong khi đó vẫn có thể đúng trên toàn ngành cà phê, trong phân khúc đặc sản, nguồn gốc đơn đã trở nên ngày càng phổ biến. Đó có lẽ là vì họ cho phép người uống kinh nghiệm những thành quả của lao động cà phê nông dân (nghĩa đen). Tuy nhiên, pha trộn có thể là một nghề thủ công độc quyền của riêng mình. Trong các hình thức cơ bản của nó, nó có thể đảm bảo một hương vị nhất quán kinh nghiệm trong suốt cả năm như các yếu tố đầu vào cho rằng sự pha trộn sự thay đổi với mùa. Tốt nhất của nó, một hỗn hợp có thể là một trải nghiệm vị giác độc đáo, có hương vị không chỉ là một tổng của những thành phần của nó.

7) Pha cà phê

Cuối cùng, pha cà phê là giai đoạn cuối cùng của quá trình từ đất đến vòm miệng, cũng có thể có ảnh hưởng quan trọng đến hương vị cà phê. Một sai lầm của những người yêu thích cà phê là giả định rằng các thông số sản xuất  giống nhau sẽ mang lại những gì tốt nhất trong mỗi loại cà phê. “Công thức Aeropress của bạn là gì?” Chắc chắn là một câu hỏi phổ biến trong số những người mới quen.

Bất kỳ barista sẽ cho bạn biết, các thông số khi pha cà phê cần phải phù hợp với cà phê của bạn pha cà phê cũng như các phương pháp pha. Trong trường hợp cà phê espresso, chúng thậm chí có thể cần phải tinh chỉnh để đáp ứng các điều kiện xung quanh như nhiệt độ, độ ẩm và độ cao.

Ngay cả trong một phương pháp pha thủ công đơn giản, thay đổi trong các biến có thể tạo ra sự khác biệt giữa một tách uống được và một tách ngon.

Một sốtrị số quan trọng là:

Tỷ lệ cồn (nước cho cà phê)

Kích thước mài (và tính đồng nhất)

Thời gian chiết Nhiệt độ nước

Các yếu tố khác

Đây không phải là những yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến hương vị cà phê, sự thật, có lẽ chúng ta vẫn chưa thế hiểu được tất cả. Ngoài những yếu tố đã được nhắc đến, đây là một số ít khác mà ít đáng được đề cập đến:

Tuổi thu hoạch (cây trồng tươi)

Bao bì (làm thế nào các màu xanh lá cây có được từ nguồn gốc để rang)

Tuổi rang (tươi rang cà phê)

Lưu trữ (cả trước và sau khi rang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *